• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • Ctrip วิเคราะห์แนวโน้มนักท่องเที่ยวจีน: นครฉงชิ่ง-นครเฉิงตู ติดอันดับ TOP 5 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม

Ctrip วิเคราะห์แนวโน้มนักท่องเที่ยวจีน: นครฉงชิ่ง-นครเฉิงตู ติดอันดับ TOP 5 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยม

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2564 แพลตฟอร์ม Ctrip (แพลตฟอร์มออนไลน์ที่ให้บริการด้านการท่องเที่ยวแบบครบวงจรในจีน อาทิ การจองโรงแรม การจองตั๋วรถไฟ การซื้อตั๋วเครื่องบิน การซื้อบัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว และการเช่ารถ ฯลฯ) ได้รายงานสถิตินักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดเทศกาลเรือมังกร (Dragon Boat Festival หรือเทศกาลบ๊ะจ่างของจีน) ประจำปี 2564 ดังนี้

(1) 10 เมืองท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดสำหรับเทศกาลเรือมังกรในปีนี้ ได้แก่ กรุงปักกิ่ง นครเซี่ยงไฮ้ นครเฉิงตู นครหางโจว นครฉงชิ่ง นครหนานจิง นครซีอาน นครฉางซา นครอู่ฮั่น และนครเจิ้งโจว ตามลำดับ

(2) นักท่องเที่ยวที่เกิดระหว่างปี ค.ศ. 1980-1989 นิยมท่องเที่ยวสวนสนุก สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์ สวนน้ำ และภูเขา และนิยมเดินทางแบบครอบครัว นักท่องเที่ยวที่เกิดระหว่างปี ค.ศ.1990-1999 นิยมท่องเที่ยวสวนสนุก พิพิธภัณฑ์ หมู่เกาะ กิจกรรมล่องแก่งและปีนเขา รวมถึงกิจกรรมกลางแจ้ง ส่วนนักท่องเที่ยวที่เกิดระหว่างปี ค.ศ. 2000-2009 นิยมท่องเที่ยวสวนสนุก สวนน้ำ เมืองโบราณ ทัวร์ล่องเรือ สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม และชื่นชอบความท้าทาย

ผู้ประกอบการไทยสามารถใช้ข้อมูลเกี่ยวกับพฤติกรรมของชาวจีนช่วงวัยต่าง ๆ ข้างต้นในการดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวจีนภายหลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลาย นอกจากนี้ ผู้ประกอบการไทยที่มีร้านบนแพลตฟอร์มออนไลน์จีน เช่น แพลตฟอร์มจองโปรแกรมท่องเที่ยว-จองโรงแรม แพลตฟอร์มอาหารแบบส่งถึงบ้าน ฯลฯ ควรติดตามข้อมูลสถิติจากแพลตฟอร์มนั้น ๆ อย่างสม่ำเสมอ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อการเจาะตลาดและเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคชาวจีนในปัจจุบัน อาทิ ประเภทสินค้า การตั้งราคา และการโปรโมทสินค้า ฯลฯ ซึ่งจะช่วยให้การทำธุรกิจในจีนมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้น

 

แหล่งที่มา : เว็บไซต์ทางการของ RED STAR NEWS (ฉบับวันที่ 14 มิถุนายน 2564)

https://baijiahao.baidu.com/s?id=1702538922682121626&wfr=spider&for=pc

 

 

ที่มา : https://thaibizchina.com/

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]