จีนส่ง ‘เสินโจว-12’ เริ่มภารกิจมนุษย์สร้างสถานีอวกาศครั้งแรก | XinhuaThai

จิ่วเฉวียน, 17 มิ.ย. (ซินหัว) — วันพฤหัสบดี (17 มิ.ย.) จีนประสบความสำเร็จในการส่งยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุม “เสินโจว-12” (Shenzhou-12) ซึ่งจะนำพานักบินอวกาศ 3 คน ไปยังโมดูลหลักของสถานีอวกาศเทียนเหอ เพื่อปฏิบัติภารกิจต่างๆ เป็นเวลา 3 เดือน

ความสำเร็จนี้นับเป็นภารกิจส่งมนุษย์สู่อวกาศ ครั้งที่ 7 ของจีน และภารกิจที่มีมนุษย์ควบคุมครั้งแรกในการก่อสร้างสถานีอวกาศจีน รวมถึงยังเป็นภารกิจที่มีมนุษย์ควบคุมครั้งแรกของจีนในช่วงเวลาเกือบ 5 ปีที่ผ่านมา

องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน (CMSA) รายงานว่ายานเสินโจว-12 ซึ่งอยู่บนจรวดขนส่งลองมาร์ช-2เอฟ ถูกส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศจากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียนในทะเลทรายโกบีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เมื่อ 09.22 น. ตามเวลาปักกิ่ง

(แฟ้มภาพซินหัว : เนี่ยไห่เซิ่ง (ขวา) หลิวโป๋หมิง (กลาง) และทังหงโป โบกมือในพิธีส่งตัวนักบินอวกาศ ก่อนขึ้นปฏิบัติภารกิจเสินโจว-12 ณ ศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียนทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 17 มิ.ย. 2021)

นักบินอวกาศ 3 คน ได้แก่ “เนี่ยไห่เซิ่ง” ผู้บัญชาการวัย 56 ปี ที่เคยปฏิบัติภารกิจเสินโจว-6 และเสินโจว-10 “หลิวโป๋หมิง” วัย 54 ปี ผู้เคยปฏิบัติภารกิจเสินโจว-7 และ “ทังหงโป” วัย 45 ปี ซึ่งปฏิบัติภารกิจอวกาศเป็นครั้งแรก

มีการคาดการณ์ว่านักบินอวกาศทั้งสามจะสร้างสถิติใหม่ในแง่ระยะเวลาปฏิบัติภารกิจอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมของจีนที่นานที่สุด โดยทำลายสถิติเดิมที่ 33 วัน ซึ่งเป็นระยะเวลาที่ทีมนักบินอวกาศเสินโจว-11 เคยทำไว้ในปี 2016

ยานอวกาศเสินโจว-12 จะดำเนินการนัดพบและการเชื่อมต่อโดยอัตโนมัติอย่างรวดเร็วกับโมดูลหลักของสถานีอวกาศเทียนเหอในวงโคจร ซึ่งประกอบด้วยโมดูลหลักและยานขนส่งสัมภาระเทียนโจว-2 (Tianzhou-2) โดยทีมนักบินอวกาศจะประจำการอยู่ในโมดูลหลัก

ห่าวฉุน ผู้อำนวยการองค์การฯ กล่าวว่าภารกิจครั้งนี้จะมีความซับซ้อนและท้าทายมากกว่าภารกิจที่มีมนุษย์ควบคุมหลายครั้งก่อนหน้านี้ โดยจี้ฉี่หมิง ผู้ช่วยผู้อำนวยการองค์การฯ แถลงข่าวเมื่อวันพุธ (16 มิ.ย.) ว่าทีมนักบินอวกาศเสินโจว-12 จะดำเนินภารกิจหลัก 4 ประการในวงโคจร

ประการแรก พวกเขาจะดำเนินงานเกี่ยวกับสถานีอวกาศ ซึ่งครอบคลุมการทดสอบในวงโคจรของโมดูลเทียนเหอ การตรวจสอบระบบรีไซเคิลและช่วยชีวิต การทดสอบและฝึกฝนการทำงานของแขนหุ่นยนต์ ตลอดจนการจัดการวัสดุต่างๆ และขยะ

ประการที่สอง พวกเขาจะเคลื่อนย้าย ประกอบ และทดสอบชุดอวกาศนอกยาน รวมถึงทำกิจกรรมนอกยาน 2 ครั้ง ซึ่งครอบคลุมการประกอบกล่องเครื่องมือนอกยาน การยกกล้องพาโนรามา และการติดตั้งชุดปั๊มแบบขยาย โดยชุดอวกาศนอกยาน 2 ชุด ถูกปรับปรุงให้สามารถปฏิบัติงานอันซับซ้อนและใช้ระยะเวลานานยิ่งขึ้นราว 7-8 ชั่วโมง

ประการที่สาม พวกเขาจะดำเนินการทดลองทางวิทยาศาสตร์และการทดลองทางเทคโนโลยีในอวกาศ รวมถึงกิจกรรมการสื่อสารกับสาธารณชนบนพื้นโลก

ประการที่สี่ พวกเขาจะจัดการดูแลสุขภาพของตนเองผ่านการดูแลชีวิตประจำวัน การออกกำลังกาย และการติดตามและประเมินสถานะสุขภาพของตนเองอย่างสม่ำเสมอ

จีนส่งโมดูลหลักของสถานีอวกาศเทียนเหอขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 29 เม.ย. และส่งยานบรรทุกสัมภาระเทียนโจว-2 ขึ้นสู่อวกาศเมื่อวันที่ 29 พ.ค. โดยทั้งสองส่วนดำเนินการนัดพบและเชื่อมต่อผ่านการควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์เมื่อวันที่ 30 พ.ค. และรอปฏิบัติการครั้งแรกของทีมนักบินอวกาศในการเปิดกล่องสัมภาระที่บรรทุกขึ้นไป

สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจีน (CAST) รายงานว่ามีบรรจุภัณฑ์ขนาดเล็กใหญ่กว่า 160 ชิ้น รวมถึงเสบียงสำหรับนักบินอวกาศและอุปกรณ์วิทยาศาสตร์อวกาศ ถูกส่งขึ้นไปโดยเทียนโจว-2 เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม

องค์การฯ ระบุว่ายานขนส่งสัมภาระเทียนโจว-3 และยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-13 จะถูกส่งขึ้นสู่อวกาศภายในปีนี้ เพื่อเชื่อมต่อกับเทียนเหอ พร้อมนักบินอวกาศอีก 3 คน ที่จะอยู่ในวงโคจรเป็นเวลานานถึง 6 เดือน

อนึ่ง จีนวางแผนจะดำเนินภารกิจเพิ่มอีก 6 รายการ ซึ่งรวมถึงการส่งโมดูลห้องปฏิบัติการเวิ่นเทียน (Wentian) และเมิ่งเทียน (Mengtian) ยานขนส่งสัมภาระ 2 ลำ และยานอวกาศแบบมีมนุษย์ควบคุม 2 ลำ ในปี 2022 เพื่อก่อสร้างสถานีอวกาศให้แล้วเสร็จ

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]