ในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนที่ผ่านมา แพลตฟอร์มการอ่านออนไลน์ของหอสมุดนครจี่หนาน มณฑลซานตง เฉกเช่นพื้นที่อ่านหนังสือออฟไลน์ของหอสมุดฯ ได้เข้าสู่ช่วงที่มีผู้คนเข้ามาเยี่ยมเยือนเป็นจำนวนมาก

หลายปีมาแล้วที่หอสมุดนครจี่หนานได้ดำเนินตามแนวโน้มใหม่ของการพัฒนาบริการสาธารณะดิจิทัล โดยได้เดินหน้าปฏิรูปด้านอุปทานของบริการสาธารณะดิจิทัลอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น ด้วยการผสมผสานการอ่านขอ’ประชาชนให้เข้ากับวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างชาญฉลาด และส่งเสริม “Quanmin Yuedu (泉民悦读)” ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการอ่านดิจิทัล รวมถึงสร้างสรรค์การบูรณาการรูปแบบธุรกิจ เสริมสร้างการจัดหาทรัพยากร สนับสนุนการอ่านเพื่อต่อสู้กับโรคระบาด เดินหน้าสร้างความแข็งแกร่งให้กับการสร้างหอสมุดอัจฉริยะการดำเนินการอ่านดิจิทัลระดับประเทศอย่างจริงจัง และส่งเสริมแพลตฟอร์มการอ่านดิจิทัลนี้ให้เข้าถึงง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส โดยการสร้างระบบใหม่ของแพลตฟอร์มการอ่านดิจิทัลนี้ได้รับรางวัล “โครงการยอดเยี่ยมแห่งการอ่านแห่งชาติ ปี 2564” จาก Publicity Department of the Chinese Communist Party

“Quanmin Yuedu (泉民悦读)” เป็นแพลตฟอร์มการอ่านแบบดิจิทัลของหอสมุดจี่หนาน ซึ่งได้ร่วมมือกับบริษัท Chaoxing เปิดตัวเมื่อครึ่งปีหลัง ปี 2564 ที่ผ่านมา เพื่อตอบสนองความต้องการในการอ่านของประชาชน ภายใต้สถานการณ์ใหม่การฟื้นฟู การป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรค และส่งเสริมการอ่านในรูปแบบดิจิทัลให้กับประชาชน โดยสามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มได้สะดวกและง่ายเพียงการสแกน QR Code ในแอพลิเคชัน Wechat และ UnionPay ในแพลตฟอร์มการอ่านแบบดิจิทัลนี้ หอสมุดนครจี่หนานได้รวบรวมหนังสือคุณภาพสูงไว้กว่า 38,000 เล่ม ครอบคลุมทุก ๆ หัวข้อ อาทิ ปรัชญาชีวิต นวนิยาย ประวัติศาสตร์ และการทหาร เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีวารสารกว่า 3500 ฉบับ หนังสือภาพ 1,200 เล่ม แหล่งข้อมูลวิดีโอ 10,000 ตอน หนังสือฟัง 5,000 ตอน การบรรยาย 20,000 ตอน และแพลตฟอร์มเรียนออนไลน์ MOOCs (Massive Open Online Courseware) ตลอดจนกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นหลากหลายฟังก์ชั่น อาทิ การ์ดความรู้ต่าง ๆ การประลองความรู้ เป็นต้น

สอดแทรกการอ่านดิจิทัลเข้าไปในชีวิตประจำวันทีละนิด
ในช่วงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 หอสมุดนครจี่หนาน ยังคงยืนหยัดที่จะให้บริการต่อไป จึงได้ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ โดยหอสมุดนครจี่หนานได้ทำให้ QR Code ในการเข้าถึงแพลตฟอร์มการอ่านดิจิทัลอยู่บนชุด PPE ของเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการตรวจเชื้อโควิด-19 รวมถึงโปสเตอร์ประชาสัมพันธ์ต่าง ๆ ชุมชน การแสกน QR Code ได้กลายเป็นเรื่องสนุกของประชาชนที่กักตัวที่บ้าน รวมถึงประชาชนทั่วไป และยังช่วยบรรเทาความเครียดให้กับประชาชนได้อีกด้วย ทั้งนี้ ล่าสุด หอสมุดนครจี่หนาน ได้พิมพ์ QR Code ในการเข้าถึงแพลตฟอร์มการอ่านดิจิทัล ไว้บนสติ๊กเกอร์ขนาดจิ๋วสำหรับผู้ตรวจหาเชื้อฯ ที่ผู้ตรวจเชื้อจะได้รับหลังจากการตรวจ วิธีการนี้สามารถดึงดูดประชาชนให้เข้าถึงการอ่านบนแพลตฟอร์มดิจิทัลได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ วิธีการนี้ยังเป็นแบบอย่างให้หน่วยงานต่าง ๆ เปลี่ยนสติ๊กเกอร์ขนาดจิ๋วในการตรวจหาเชื้อฯ ให้กลายเป็นแพลตฟอร์มที่ดีที่สุดสำหรับการส่งเสริมบริการสาธารณะต่าง ๆ
นอกจากนี้ยังมีการทำให้ประชาชนเข้าถึงแพลตฟอร์มนี้ได้ง่ายจากการบริการขนส่งสาธารณะ ดังนี้
(1) รถประจำทางสำหรับอ่านหนังสือ ที่ร่วมกันเปิดตัวโดยหอสมุดนครจี่หนานและบริษัทขนส่งสาธารณะของนครจี่หนาน โดยมีรถให้บริการกว่า 220 คัน และครอบคลุม 23 เส้นทาง
(2) รถไฟใต้ดินสำหรับอ่านหนังสือ เป็นความร่วมมือของหอสมุดนครจี่หนานกับ Jinan Rail Transit Group เปลี่ยนรถไฟใต้ดิน 18 ตู้ ให้กลายเป็นรถไฟสำหรับอ่านหนังสือ

        

ภายในรถบัสและรถไฟสำหรับอ่านหนังสือจะมี QR Code และข้อมูลการประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์ม “Quanmin Yuedu (泉民悦读)” ผู้โดยสารสามารถสแกน QR Code ผ่านแอพลิเคชัน Wechat และ UnionPay และสามารถดาวน์โหลดหนังสือออนไลน์คุณภาพสูงเหล่านี้ลงบนโทรศัพท์มือถือได้ สะดวกสำหรับการพกพา และยังช่วยให้ผู้อ่านสามารถสัมผัสได้ถึงอิสระแห่งการอ่านแบบดิจิทัลได้ทุกเวลา

นครจี่หนานได้พยายามทำให้กิจกรรมเหล่านี้เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของประชาชน โดยมีการสร้างพื้นที่วัฒนธรรมสาธารณะรูปแบบใหม่มากกว่า 20 แห่ง อาทิ หอสมุดนครจี่หนาน มีการแสดง QR Code แพลตฟอร์ม Quanmin Yuedu (泉民悦读) ไว้ตามที่สาธารณะ เพื่อสร้างห้องสมุดดิจิทัล เพิ่มคุณค่าและบูรณาการแหล่งข้อมูลการอ่านดิจิทัล รวมถึงแนะนำและให้บริการประชาชนในการสแกน QR Code เพื่อการอ่านโดยไม่มีค่าใช้จ่าย โดยตั้งเป้าไว้ว่า ในปีนี้จะมีการบริการที่ครอบคลุมรถบัส 1,000 คัน รถไฟใต้ดิน 30 แห่ง และชุมชน 500 แห่ง

ทำอย่างไรให้ผู้คนสนใจแพลตฟอร์มนี้
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา หอสมุดนครจี่หนานได้พยายามอย่างเต็มที่ในการสร้างแรงจูงใจในการอ่านแบบดิจิทัล โดยเปิดตัวกลไกการให้รางวัลสำหรับการอ่านแบบดิจิทัล อาทิ การให้รางวัลจากการอ่านแบบดิจิทัล หากผู้อ่านได้ยินคำว่า “รางวัล” หรือ “เงิน” คงจะสนใจกันอยู่บ้าง ไม่ว่ารางวัลหรือเงินนั้นจะมีมูลค่ามากน้อยเพียงใด ดังนั้น หอสมุดนครจี่หนานจึงให้รางวัลเป็น “อั่งเปา” เมื่อผู้อ่านเข้าอ่านหนังสือจากแพลตฟอร์ม “Quanmin Yuedu (泉民悦读)” เป็นครั้งแรก ผ่านทางแอพลิเคชัน UnionPay จำนวน 3 หยวน และจะได้รับอั่งเปาเพิ่ม 1 หยวน หลังจากมีเวลาอ่านสะสมครบ 2 ชั่วโมง โดยเงินที่ได้จากการอ่านสามารถใช้หักค่าใช้จ่ายใน UnionPay ได้ อนึ่ง ผู้อ่านจะได้รับรางวัลเป็นคะแนนสะสมจากพฤติกรรมการอ่านดิจิทัล จากแพลตฟอร์มดังกล่าว โดยหอสมุดนครจี่หนานได้ร่วมมือกับ China UnionPay Shandong สร้างร้านค้าออนไลน์ขึ้นมา โดยจะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้ ผู้อ่านสามารถนำคะแนนที่ได้จากการสะสมจากการอ่านดิจิทัลผ่านแพลตฟอร์มนี้ เพื่อแลกใช้คูปองบัตรเครดิต บัตรกำนัลชอปปิง บัตรกำนัลคืนเงิน บัตรเครดิต เป็นต้น

ภายใต้การส่งเสริมและประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องของหอสมุดนครจี่หนาน ภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ปี หลังจากการเปิดตัว แพลตฟอร์ม Quanmin Yuedu (泉民悦读) สามารถดึงดูดผู้ใช้บริการได้มากถึง 2.4 ล้านคน กิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มนี้ ได้สร้างความฮือฮาให้กับผู้ใช้บริการอยู่บ่อยครั้ง และได้กลายเป็นกิจกรรมที่มีอิทธิพลอยู่ไม่น้อยและได้รับความสนใจจากผู้คนเป็นอย่างดี อนึ่ง ได้มีการส่งเสริมให้นครจี่หนานกลายเป็น “เมืองหลวงแห่งการอ่าน” ที่สามารถอ่านได้ทุกที่ทุกเวลา โดยผู้คนที่เข้าไปยังนครจี่หนานสามารถดื่มด่ำบรรยากาศของนครจี่หนานที่ล้อมรอบไปด้วยภูเขา และน้ำพุ ซึ่งเป็นจุดเด่นของนครจี่หนานไปพร้อม ๆ กับการอ่านเรื่องที่ชอบ ผ่านแพลตฟอร์มดิจิทัลนี้

  • MOOCs (Massive Open Online Courseware) คือ หลักสูตร (Course) ที่เรียนออนไลน์จากระบบที่เปิดให้ใช้งานฟรี (Open) และรองรับผู้เรียนจำนวนมาก (Massive) ผู้เรียนสามารถเชื่อมต่อเข้าไปดูวิดีโอการบรรยาย เข้าไปฝึกปฏิบัติ ทำแบบทดสอบแบบฝึกหัด หรือเข้าไปร่วมสนทนากับผู้เรียนอื่นๆ ได้

 

แหล่งที่มา:
http://news.ijntv.cn/jn/jnms/2022-09-01/816019.html

 

ที่มา : https://thaibizchina.com/