อู่ฮั่น​ที่ฉันรู้จัก​ ตอนที่​ 10 หม้อไฟสุกี้สไตล์จีน

หม้อไฟ (火锅-หั่วกัว) อาจนับได้ว่าเป็นอาหารยอดฮิตของคนในอู่ฮั่น โดยสังเกตได้จากในบริเวณย่านช้อปปิ้งต่าง ๆ ทั่วเมืองอู่ฮั่น ก็จะมีร้านหม้อไฟรูปแบบต่าง ๆ ให้เลือกชิมลิ้มรสกันตามความชอบของแต่ละคน และช่วงฤดูหนาวจะเป็นช่วงที่ไปกินหม้อไฟแล้วมีความสุขมากกว่าช่วงฤดูอื่น ๆ เพราะจะได้ซดน้ำซุปร้อน ๆ ท่ามกลางอากาศหนาวเหน็บ ถ้าไปกินหม้อไฟหน้าร้อนก็อาจจะต้องซับเหงื่อไปพลางและกินหม้อไฟไปพลาง 

หม้อไฟฉงชิ่งและหม้อไฟเสฉวน เป็นเมนูหม้อไฟที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมมากในประเทศจีน จนมีการเปิดเป็นแฟรนไชน์ให้ผู้คนได้กินหม้อไฟกันทั่วประเทศจีน แต่ในมณฑลอื่น ๆ อย่าง ยูนนาน เจ้อเจียง ปักกิ่ง ก็มีหม้อไฟที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองเช่นกัน เพราะความชอบของคนแต่ละภาคมีความแตกต่างกัน เช่น คนทางตอนเหนือไม่ชอบความเผ็ดร้อน แต่คนทางภาคกลางและภาคใต้ชอบความเผ็ดร้อน และที่เมืองอู่ฮั่นร้านหม้อไฟส่วนใหญ่จะเป็นหม้อไฟฉงชิ่งและหม้อไฟเสฉวนที่มีน้ำซุปเข้มข้นที่เรียกว่าหมาล่าหั่วกั่วที่ให้รสชาติเผ็ดร้อนจากหมาล่า แต่คนไทยที่ไปกินหม่าล่าหั่วกัวจะชอบกินหม้อไฟฉงชิ่งมากกว่าหม้อไฟเสฉวน เพราะหม้อไฟเสฉวนจะมีรสชาติออกไปทางเผ็ด แต่หม้อไฟฉงชิ่งจะมีรสชาติที่กลมกล่อมถูกปากคนไทยมากกว่า การไปกินหม้อไฟนี้คนจะแน่นมากเป็นพิเศษถ้าอยู่ในช่วงลดราคาจะมีคนต่อแถวกันคิวยาวจนต้องนั่งรอกันเป็นชั่วโมงกันเลยทีเดียว

เนื้อสัตว์ที่เป็นเมนูในหมาล่าหั่วกัวจะมีทั้งเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อปลา เนื้อแกะ เนื้อไก่ เนื้อเป็ด อาหารทะเล ลูกชิ้น และเครื่องในสัตว์ ส่วนผักก็เลือกได้ตามชอบมีทั้งผักกาดขาว ผักกาดหอม ผักชี ต้นหอม มันฝรั่ง ซูกินี เห็ดต่าง ๆ เต้าหู้ ข้าวโพด และที่ขาดไม่ได้คือ รากบัว ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อของอู่ฮั่น รวมอยู่ในเมนูหั่วกัวด้วย นอกจากนี้ยังมีเส้นสารพัดชนิดให้เลือกได้ตามความต้องการ เช่น เส้นราเม็ง เส้นโซบะ เส้นขนมจีน วุ้นเส้น เส้นที่ทำจากมันชนิดต่าง ๆ หั่วกัวบางร้านจะมีหม้อยวนยางที่แบ่งน้ำซุปเป็นสองช่อง มีน้ำซุปทั้งรสเผ็ดและรสจืดอยู่ในหม้อเดียวกัน แต่บางร้านจะมีหม้อที่เป็นหลาย ๆ ช่อง และมีน้ำซุปให้เลือก  น้ำซุปหั่วกัวบางร้านจะมีน้ำซุปให้เลือกได้หลากหลาย เช่น น้ำซุปมิซโซะ น้ำซุปต้มยำ หมาล่า ก็สามารถเลือกได้ตามความชอบของแต่ละคน และเฉพาะร้านหั่วกัวรอบ ๆ มหาวิทยาลัยทั้งร้านรถเข็นและร้านหรูหราน่านั่งน่าจะมีประมาณสิบร้าน เรียกว่าแค่เดินผ่านร้านก็จะได้กลิ่นที่มีเอกลักษณ์ของสมุนไพรเฉพาะตัว

ร้านหมาล่าหั่วกัวในอู่ฮั่นบางร้านจะเอาเนื้อสัตว์ชนิดต่าง ๆ รวมทั้งผัก เห็ด แยกไว้เป็นไม้ ๆ แยกประเภทใส่ไว้ในตู้แช่เย็น เราอยากจะกินอะไรก็หยิบมาใส่ถาด แล้วเอามาต้มในหม้อทั้งไม้เสียบ เมื่อกินเสร็จก็ค่อยเอาไม้ที่เสียบไปคิดเงินตามจำนวนไม้ที่กินไปด้วยการนับไม้หรือชั่งกิโล ส่วนใหญ่ราคาเนื้อสัตว์จะแพงกว่าผักและเห็ด บางร้านไม้ที่ใช้เสียบผักจะสั้นกว่าไม้ที่ใช้เสียบเนื้อสัตว์ หรือบางร้านไม้ที่ใช้เสียบเนื้อสัตว์จะหนากว่าไม้ที่ใช้เสียบผัก เป็นต้น เนื้อสัตว์ที่เป็นที่นิยมของคนจีนคือ เนื้อวัว และเนื้อแกะ เวลาไปร้านหั่วกัวแบบเสียบไม้ เนื้อวัวและเนื้อแกะ จะเป็นเมนูแรก ๆ ที่ถูกหยิบไปอย่างรวดเร็วและหมดไวกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่น ๆ ร้านหมาล่าหั่วกัวแบบนี้วัยรุ่น วัยเรียนจะชอบกันมาก เพราะบางร้านจะทำเป็นแบบบุฟเฟต์มีลักษณะเป็นสายพานหมุนไปทั่วร้าน อยากจะกินอะไรก็เลือกหยิบได้ตามความชอบ ส่วนน้ำจิ้มก็สามารถปรุงได้เองตามชอบจากเค้าเตอร์ที่จัดวางไว้ เช่น น้ำมันงา กระเทียม ซีอิ้วขาว ซอสเปรี้ยว ซอสเต้าหู้ ต้นหอม ผักชี ผักดอง และอื่น ๆ 

สำหรับคนที่ไม่ชอบไปที่ร้านก็สามารถทำหั่วกัวกินได้เองที่บ้าน เพราะตามห้างสรรพสินค้าและร้านค้าออนไลน์จะมีน้ำซุปแบบปรุงสำเร็จชนิดต่าง ๆ ขายด้วย มีทั้งกิน 1-2 คน หรือ 3-5 คน เพียงแค่ซื้อผักและเนื้อสัตว์ก็จะสามารถทำหั่วกัวกินกันได้อย่างพร้อมหน้า จึงทำให้หั่วกัวเป็นอาหารของครอบครัวที่ชาวจีนนิยมกินกันในทุกเทศกาลและยังใช้หั่วกัวเป็นวงสนทนาในการทำธุรกิจและต้อนรับแขกอีกด้วย


ดร.ศรีสุข​ อาชา
นักสื่อสารมวลชนชำนาญการ ส่วนข่าวและรายการภูมิภาค
สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๓
ศิษย์เก่า​คณะวารสารศาสตร์และการสื่อสาร​
Huazhong​ University of Science and Technology
Wuhan, Hubei

#武汉加油 #武汉 #Wuhan

ติดต่อเรา